Hội nghị giao ban Ngành Nội chính: Tăng cường vai trò lãnh đạo của cấp ủy trong công tác nội chính, phòng chống tham nhũng

Thứ năm - 12/06/2014 03:27 - Đã xem: 1070
Ngày 11/6, Tỉnh ủy đã tổ chức hội nghị giao ban Ngành Nội chính để đánh giá tình hình thực hiện công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ từ nay đến cuối năm. Đồng chí Trần Quốc Huy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Theo đánh giá tại hội nghị thì trong 6 tháng đầu năm tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh được giữ vững. Công tác bảo vệ an ninh biên giới được tăng cường. Các lực lượng vũ trang tỉnh chủ động nắm chắc diễn biến tình hình không để xảy ra vượt biên, xâm nhập trái phép.

Lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh ủy báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ

Việc điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án của các cơ quan tố tụng theo đúng quy định, không để xảy ra oan sai. Công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí và thực hành tiết kiệm có chuyển biến.

Đặc biệt, TAND tỉnh đã tổ chức xét xử sơ thẩm nghiêm minh vụ án đưa hối lộ, nhận hối lộ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Ngân hàng Phát triển khu vực Đắk Lắk – Đắk Nông, tạo được dư luận tốt trong xã hội.

Công tác thanh tra, kiểm tra triển khai có trọng điểm, chú trọng, nhất là đối với các dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, quản lý, sử dụng ngân sách Nhà nước. Kết quả giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo từng bước được thực hiện có hiệu quả. Việc tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo từng bước đi vào nề nếp, có nhiều chuyển biến tích cực.

Bên cạnh đó, công tác nội chính thời gian qua vẫn còn một số tồn tại hạn chế như: sự phối hợp giữa các ban, ngành, Mặt trận và các tổ chức đoàn thể trong công tác phát động quần chúng còn thiếu chặt chẽ, chưa đi sâu nắm diễn biến tư tưởng của quần chúng nhân dân; công tác điều tra, truy tố, xét xử một số vụ án còn chậm; phòng chống tham nhũng vẫn chưa đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ và mục tiêu đề ra. Tình hình vi phạm lâm luật còn diễn ra nhiều, chưa có biện pháp ngăn chặn hiệu quả.

Trong những tháng cuối năm 2014, tỉnh  sẽ tiếp tục tăng cường chỉ đạo các ngành, địa phương thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội, kiên quyết không để xảy ra biểu tình, bạo loạn trong mọi tình huống.

Cùng với đó, tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo thực hiện các kết luận của Bộ chính trị về công tác cải cách tư pháp cũng như đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về Luật phòng, chống tham nhũng, Luật khiếu nại tố cáo và các văn bản liên quan.

Đồng chí Trần Quốc Huy phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trần Quốc Huy yêu cầu cấp ủy, các ngành, địa phương phải nêu cao vai trò, trách nhiệm, tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết quyết liệt các vấn đề liên quan đến công tác nội chính, phòng chống tham nhũng trên địa bàn, nhất là vấn đề khiếu nại, khiếu kiện của nhân dân.

Theo đó, cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị phải thực sự vào cuộc, làm tốt công tác “nắm dân”. Đặc biệt, đội ngũ cán bộ, đảng viên cần phát huy vai trò đầu tàu, gương mẫu trong việc gần gũi, chia sẻ nắm bắt tâm tư, tình cảm, vướng mắc của người dân để có hướng giải quyết ngay từ cơ sở, không để khiếu nại, khiếu kiện vượt cấp, kéo dài.

UBND tỉnh phụ trách và phối hợp với các ngành chức năng, tổ chức đoàn thể cùng giải quyết khiếu nại tố cáo trên địa bàn. Về vấn đề rừng, đất rừng các cấp ủy phải tăng cường sinh hoạt, kiểm điểm vai trò của cán bộ, đảng viên liên quan đến rừng, đất rừng theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4, với tinh thần khuyến khích “tự sửa”. Nếu không có chuyển biến mạnh thì phải có hình thức xử lý nghiêm khắc.

Tin, ảnh: Phan Tân

Nguồn tin: Báo Đăk Nông Online