Khắp nơi nô nức khai giảng năm học mới

Chủ nhật - 07/09/2014 09:31 - Đã xem: 1529
Sáng 5/9, cùng với hàng triệu học sinh trong cả nước, trên 150.000 học sinh các cấp trong toàn tỉnh cũng đã nô nức tựu trường, chính thức bước vào năm học mới 2014-2015. Trong không khí hân hoan, phấn khởi, thầy cô giáo, học sinh các trường đã vinh dự được đón các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện, các sở, ban ngành, đoàn thể đến dự lễ khai giảng và đọc thư chúc mừng năm học mới của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gửi thầy cô giáo và học sinh trong cả nước.

Theo Sở Giáo dục-Đào tạo thì năm học 2014-2015, từ bậc mầm non đến trung học phổ thông và trung tâm giáo dục thường xuyên, toàn tỉnh có 360 trường, 4.898 lớp, với 150.590 học sinh; tăng 6 trường, 90 lớp và 1.765 học sinh so với năm học trước. Toàn tỉnh có 11.123 cán bộ, giáo viên, nhân viên; trong đó, có 8.774 giáo viên đứng lớp đều đã đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn.

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng để đáp ứng nhu cầu về trường, lớp học, từ nhiều nguồn vốn khác nhau, tỉnh đã đầu tư 165,938 tỷ đồng để xây dựng cơ sở vật chất; trong đó xây mới được khoảng 199 phòng học. Các trường học cũng đã được đầu tư trên 34 tỷ đồng để xây dựng, sửa chữa các công trình, hạng mục phụ trợ như phòng thư viện, tường rào, sân trường, cải tạo chống xuống cấp, nhà vệ sinh, nước sạch.

Ngoài ra, tỉnh cũng đầu tư trên 31 tỷ đồng để mua sắm trang thiết bị cho các đơn vị trường học. Riêng ở bậc mầm non, để đảm bảo thực hiện thành công phổ cập cho trẻ 5 tuổi vào năm 2015, toàn tỉnh cũng đầu tư trên 9 tỷ đồng để mua sắm, bổ sung thiết bị đầy đủ theo danh mục cho các trường mầm non. Học sinh dân tộc và học sinh thuộc vùng 135 được cấp phát đầy đủ vở viết và sách giáo khoa với tổng kinh phí trên 14 tỷ đồng.  Đội ngũ cán bộ, giáo viên được tập huấn chuyên môn nghiệp vụ ngay trong hè nhằm củng cố và cập nhật thêm những kiến thức về đổi mới phương pháp dạy học trong năm học mới.

Lễ rước cờ Tổ quốc và ảnh Bác Hồ đón chào năm học mới tại Trường THPT Dân tộc nội trú Đắk Glong

Trong năm học 2014-2015, nhiệm vụ trọng tâm của toàn ngành Giáo dục là tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 8 (khóa XI) về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, với những mục tiêu và lộ trình cụ thể, hướng tới nâng cao chất lượng giáo dục một cách toàn diện và bền vững. Vì vậy, cùng với việc phát huy kết quả các cuộc vận động, phong trào thi đua đã đạt được trong năm học qua, ngành tập trung thực hiện thành công 4 nhóm nhiệm vụ chính: công tác quản lý giáo dục và đào tạo; tổ chức các hoạt động giáo dục; phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý; tăng nguồn lực đầu tư và đổi mới cơ chế tài chính.

Tại thị xã Gia Nghĩa:

* Hơn 850 học sinh và 77 cán bộ, giáo viên Trường THPT Chu  Văn An (Gia Nghĩa) đã vinh dự đón đồng chí Trần Phương, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cùng lãnh đạo một số cơ quan, ban ngành trên địa bàn đã đến dự, chung vui với nhà trường trong lễ khai giảng năm học mới 2014-2015.

Đồng chí Trần Phương đánh trống khai giảng năm học mới

Trong năm học vừa qua, với sự nỗ lực của thầy và trò, chất lượng dạy và học của trường đã được nâng cao. Tỷ lệ học sinh đậu tốt nghiệp THPT đạt trên 99%, điểm trung bình đại học là cao nhất tỉnh với 14,65 điểm/em.  Nhiều cá nhân, tập thể được công nhận chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, lao động tiên tiến.

Năm học mới này, trường sẽ tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm, hoàn thành tốt các chỉ tiêu để đăng ký kiểm định chất lượng, trong đó tập trung đổi mới nâng cao chất lượng dạy và học, rèn luyện đạo đức cho học sinh. Cùng với việc đẩy mạnh việc thực hiện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với cuộc vận động “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” thì mỗi thầy, cô giáo phấn đấu là những tấm gương đạo đức tự học, không ngừng sáng tạo để học sinh noi theo.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trần Phương đã nhấn mạnh, năm học mới này, nhà trường cần tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm như cụ thể hóa Nghị quyết 08 (Khóa XI) của Trung ương Đảng về đổi mới căn bản toàn diện về giáo dục và đào tạo cho phù hợp với thực tiễn để đạt kết quả cao. Hiện nay, vấn đề học ngoại ngữ của học sinh trường nói riêng và trong tỉnh nói chung vẫn còn nhiều hạn chế, nên nhà trường cần chú trọng nghiên cứu, tìm ra phương pháp dạy và học thích hợp nhằm thu hút các em yêu thích, nâng cao khả năng ngoại ngữ Đây cũng là cách để đưa nghị quyết của tỉnh về phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đi vào hiện thực. Ngoài ra, nhà trường cần phải chú trọng dạy đạo đức, nhân cách cho học sinh để làm người có ích theo phương châm “tiên học lễ, hậu học văn”.

Nhân dịp này, UBND tỉnh đã trao học bổng cho 20 em có thành tích xuất sắc trong học tập; Ngân hàng Sacombank Chi nhánh Đắk Nông cũng trao 10 suất học bổng, mỗi suất 1 triệu đồng cho 10 em có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích cao trong học tập.

* Trường Phổ thông DTNT N’Trang Lơng đã vinh dự được đón đồng chí Điểu K’Ré, UVDK Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đến dự lễ khai giảng.

Sau 10 năm thành lập và trưởng thành, trường đã có nhiều nỗ lực trong việc nâng cao chất lượng giáo dục. Chỉ riêng trong năm học vừa qua, toàn trường có 399 học sinh thì có hơn 20% học sinh đạt danh hiệu khá, giỏi; tỷ lệ đậu tốt nghiệp THPT đạt 100%.

Trong năm học mới, với trên 400 học sinh, nhà trường sẽ tiếp tục nỗ lực thực hiện thắng lợi các cuộc vận động và phong trào thi đua như “Dạy tốt, học tốt”, “Hai không”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” gắn với đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh...

Đồng chí Điểu K’Ré trao học bổng cho học sinh vượt khó, học giỏi của Trường Phổ thông DTNT N’Trang Lơng

Phát biểu tại lễ khai giảng, đồng chí Điểu K’Ré đã vui mừng trước những thành tích mà nhà trường đã đạt được trong sự nghiệp “trồng người”; đồng thời đề nghị trường cần tiếp tục nỗ lực phấn đấu đạt nhiều thành tích hơn nữa trong năm học mới. Đặc biệt, nhà trường cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh để xây dựng tập thể sư phạm vững mạnh, nâng cao chất lượng giáo dục.

Nhân dịp này, HĐND, UBND tỉnh, Công ty Xăng dầu Tây Nguyên đã trao tặng 42 suất học bổng cho học sinh vượt khó học giỏi của trường, mỗi suất trị giá từ 400-500 ngàn đồng.

* Hòa trong niềm vui chung, thầy và trò Trường THPT chuyên Nguyễn Chí Thanh (Gia Nghĩa) đã vinh dự đón đồng chí Lê Diễn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh về tham dự lễ khai giảng.

Trong năm học vừa qua, toàn trường đã có trên 98% học sinh đạt hạnh kiểm loại tốt, không có học sinh hạnh kiểm trung bình và yếu. Về học lực, toàn trường có 38% học sinh đạt loại giỏi, 62% học sinh đạt loại khá, gần 200 học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi các cấp.

Năm học mới 2014-2015, toàn trường có 444 học sinh ở 3 khối lớp và 40 cán bộ, giáo viên. Toàn trường phấn đấu nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục, trong đó chú trọng công tác xây dựng tập thể sư phạm vững mạnh đi đôi với xây dựng tập thể học sinh tiên tiến để nâng cao chất lượng giáo dục một cách toàn diện.

Đồng chí Lê Diễn trao học bổng cho học sinh vượt khó học giỏi

Phát biểu tại lễ khai giảng, đồng chí Lê Diễn đã đánh giá cao những thành tích mà nhà trường đã đạt được trong năm học vừa qua. Đồng thời, đồng chí cũng yêu cầu nhà trường cần có kế hoạch với các giải pháp cụ thể để tổ chức thực hiện tốt và hiệu quả hơn các cuộc vận động, các phong trào thi đua dạy tốt, học tốt; xây dựng đội ngũ giáo viên vững về chuyên môn, có đạo đức tốt và luôn nâng cao tinh thần trách nhiệm trong công tác, xứng đáng là tấm gương tự học và sáng tạo. Nhà trường cũng cần đẩy mạnh hơn nữa việc phát hiện và bồi dưỡng học sinh giỏi, đẩy mạnh các phong trào nghiên cứu, sáng tạo khoa học trong giáo viên và học sinh; phấn đấu nâng tỷ lệ học sinh có hạnh kiểm tốt lên 100%. Riêng ngành giáo dục cần ưu tiên đầu tư về mọi mặt như cơ sở vật chất, các chế độ chính sách nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho giáo viên và học sinh có điều kiện thuận lợi nâng cao chất lượng dạy và học.

Tại lễ khai giảng, đồng chí Lê Diễn cũng đã trao tặng 26 suất học bổng trị giá mỗi suất 500.000 đồng của UBND tỉnh và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh  cho 26 học sinh vượt khó học giỏi. Ngân hàng Sacombank-Chi nhánh tại Gia Nghĩa cũng đã trao 10 suất học bổng trị giá 10.000.000 đồng cho 10 học sinh đạt thành tích cao trong học tập.

* Đến dự lễ khai giảng và chia vui với thầy trò Trường THPT Gia Nghĩa, đồng chí Nguyễn Bốn, UVTVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã vui mừng trước những thành tích mà nhà trường đã đạt được trong sự nghiệp giáo dục.

Trong năm học vừa qua, thầy và trò trường THPT Gia Nghĩa đã có sự nỗ lực lớn trong việc dạy và học và đã đạt được các kết quả đáng khích lệ. Cụ thể, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, toàn trường có 220 học sinh dự thi và có 217 em đỗ tốt nghiệp, đạt 98,65%, tăng 3,65% so với năm trước. Tỷ lệ học sinh đỗ đại học, cao đẳng là 35% so với các năm trước.

Trong năm học mới 2014-2015, với 730 học sinh ở 3 khối lớp và 65 cán bộ, giáo viên, nhà trường phấn đấu nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục, nâng tổng số học sinh đạt loại khá giỏi lên trên 50%; chú trọng xây dựng tập thể sư phạm vững mạnh đi đôi với xây dựng tập thể học sinh tiên tiến.

Nhân dịp này, UBND tỉnh cũng đã tặng 20 suất học bổng, mỗi suất trị giá 500.000  đồng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích cao trong học tập.

Đồng chí Nguyễn Bốn trao học bổng cho các em học sinh vượt khó học giỏi của Trường THPT Gia Nghĩa

Theo thống kê, năm học 2014-2015, toàn thị xã có 12.282 học sinh, tăng gần 500 em so với năm học trước. Để đáp ứng nhu cầu học tập cho học sinh,  từ nguồn vốn ngân sách, thị xã đã đầu tư trên 9 tỷ đồng để xây mới 17 phòng học. Dựa trên nhu cầu thực tế, thị xã cũng đã có kế hoạch thành lập thêm trường mới, sửa chữa các phòng học, đầu tư mua sắm thêm bàn ghế, trang thiết bị dạy học cho tất cả các bậc học và đồ chơi cho các trường mầm non nhằm thực hiện thành công việc phổ cập mầm non 5 tuổi ngay trong năm 2014. Đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý cũng được chú trọng bồi dưỡng về chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ để sẵn sàng đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng giáo dục trong năm học mới.

Cán bộ, giáo viên, học sinh Trường THPT Chu  Văn An (Gia Nghĩa) ký kết giao ước thi đua

Tại huyện Đắk Mil:

Sáng 5/9, 28.000 học sinh của 58 trường từ bậc mầm non đến THPT trên địa bàn huyện Đắk Mil đã tham dự lễ khai giảng năm học mới.

Các đồng chí: Nguyễn Đức Luyện, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến dự khai giảng tại Trường THPT Đắk Mil; Võ Văn Đủ, UVTVTU, Giám đốc Công an tỉnh dự khai giảng tại Trường THPT Nguyễn Du; Nguyễn Công Tự, TUV, Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh dự khai giảng tại Trường THPT Trần Hưng Đạo; Đỗ Bích Huy, TUV, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh dự khai giảng tại Trường THPT Quang Trung; Lữ Chí Cường, TUV, Bí thư Huyện ủy Đắk Mil dự khai giảng tại Trường Phổ thông DTNT Đắk Mil.

Để đảm bảo cơ sở vật chất, toàn huyện đã triển khai xây dựng và đưa vào sử dụng 19 phòng học, 7 công trình vệ sinh, 3 nhà đa chức năng, 14 công trình nước sạch, cải tạo nâng cấp 42 phòng học; cấp phát  sách giáo khoa, vở  và dụng cụ học tập cho khoảng 6.820 học sinh dân tộc thiểu số.

Trong năm học này, huyện tuyển thêm 52 giáo viên mới được bổ sung vào giảng dạy tại các cấp học mầm non, tiểu học, THCS, nâng tổng số giáo viên trên địa bàn toàn huyện lên khoảng 2000 người. Về công tác chuyên môn, trong tháng 8, toàn huyện có trên 1.800 cán bộ, giáo viên được tham dự lớp bồi dưỡng chính trị và chuyên môn hè.

Ngoài ra, các trường trên địa bàn cũng đã triển khai các công tác tu sửa phòng học, dọn dẹp vệ sinh, tuyển sinh và phân lớp, kịp thời đáp ứng công tác dạy và học.

Trường THCS Nguyễn Huệ, xã Thuận An, năm học này có hơn 600 học sinh; đã đầu tư trang bị nhiều cơ sở vật chất như: máy chiếu, ti vi,  tu sửa bàn ghế. Toàn trường đang tiếp tục phấn đấu nâng cao chất lượng giáo dục, thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, rút ngắn thời gian đạt danh hiệu trường chuẩn Quốc gia trong giai đoạn 2015 - 2020.

Toàn cảnh buổi khai giảng năm học tại Trường THCS Nguyễn Huệ

Tương tự, tại Trường THCS Chu Văn An (xã Đức Minh), hơn 1.130 học sinh cùng 65 cán bộ, giáo viên cũng đã được đầu tư khoảng 250 triệu đồng lắp đặt máy chiếu, thay mới gần 150 bộ bàn ghế, gắn 30 quạt trong các phòng học, lắp đặt phòng chuyên dụng học tiếng Anh… để đón 1.130 học sinh cùng 65 cán bộ giáo viên bước vào năm học mới.

Huyện Đắk R’lấp

Sáng ngày 5/9, Trường THPT Phạm Văn Đồng ở thị trấn Kiến Đức (Đắk R’lấp) đã tưng bừng tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2014-2015. Đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Lệ, UVTVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại diện các sở, ban, ngành, địa phương, phụ huynh học sinh đã đến chung vui cùng với thầy và trò nhà trường.

Toàn cảnh lễ chào cờ khai giảng năm học mới tại Trường THPT Phạm Văn Đồng (Đắk R’lấp)

Trong năm học 2013-2014, thầy và trò Trường THPT Phạm Văn Đồng đã có nhiều nỗ lực trong công tác dạy và học. Nhờ đó, tỷ lệ học sinh có học lực khá, giỏi toàn trường đạt 48,8%; tỷ lệ học sinh thi đậu tốt nghiệp đạt gần 98%; có khoảng 170 học sinh thi đậu vào các trường đại học, cao đẳng. Đội ngũ giáo viên cũng đã tích cực học tập và tự trau dồi để nâng cao chất lượng giảng dạy. Nhiều giáo viên đã đạt các danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, huyện và được bình chọn chiến sỹ thi đua cấp cơ sở... Các phong trào thi đua như “Dạy tốt, học tốt”; “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”; “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”… cũng đã được nhà trường quan tâm phát động thường xuyên, góp phần hỗ trợ đắc lực cho việc nâng cao chất lượng giáo dục và sự phát triển toàn diện của nhà trường.

Trong năm học 2014-2015, toàn trường có 1.229 học sinh và 80 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia giảng dạy và học tập. Cơ sở vật chất cũng đã được nhà trường, phụ huynh học sinh kịp thời tu sửa khang trang, kiên cố, đáp ứng đầy đủ cho công tác giảng dạy trong năm học mới.

Thời gian tới, nhà trường cũng đã đề ra một số mục tiêu phấn đấu cụ thể như xây dựng đội ngũ nhà giáo có đầy đủ phẩm chất và năng lực để thực hiện tốt sứ mệnh của nhà trường; xây dựng được các tập thể học sinh tích cực, tự tin, năng động, sáng tạo trong học tập; xây dựng nề nếp giảng dạy và học tập có chất lượng; tiếp tục xây dựng phòng truyền thống của nhà trường để lưu giữ các kỷ vật, hình ảnh thể hiện quá trình hình thành và phát triển của nhà trường; đồng thời, thông qua đó, giáo dục truyền thống cho giáo viên, học sinh qua các thế hệ…

Em Hoàng Thị Thu, học sinh lớp 10 C9 cho biết: "Bước vào năm học mới, là năm học đầu tiên của trung học phổ thông, em rất phấn khởi vì được tham gia học tập ở một ngôi trường mới, khang trang, với nhiều thầy cô, bạn bè gần gũi, thân thiện. Em sẽ cố gắng để học tập, rèn luyện thật tốt để phấn đấu trở thành một công dân có ích và có lối sống lành mạnh của xã hội, đáp ứng sự mong mỏi của thầy cô và gia đình"…

Phát biểu tại lễ khai giảng, đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Lệ đã đánh giá cao những nỗ lực của thầy và trò nhà trường trong thời gian qua; đồng thời, đề nghị nhà trường luôn phát huy tinh thần đoàn kết, dân chủ, nỗ lực phấn đấu thi đua "Dạy tốt, học tốt" để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị năm học 2014-2015. Các bậc phụ huynh nên đồng tình với chủ trương đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục của Đảng, Nhà nước để tích cực cùng nhà trường trong sự nghiệp chăm lo giáo dục học sinh và xây dựng, phát triển nhà trường trong sự nghiệp đổi mới giáo dục… Cũng tại buổi lễ, thay mặt Tỉnh ủy, UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Lệ đã trao tặng 20 phần quà cho các em học sinh nghèo, vượt khó, với tổng trị giá là 10 triệu đồng; đồng thời, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã trao quyết định công nhận trường đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 3 cho nhà trường.

Cùng ngày, 49 trường học từ bậc mầm non đến THPT trên địa bàn huyện Đắk R’lấp cũng đã tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2014-2015, với 641 lớp và trên 19.100 học sinh tham gia. Được biết, để chuẩn bị mọi điều kiện, phục vụ tốt cho công tác giảng dạy, chính quyền địa phương, nhà trường và các bậc phụ huynh cũng đã tập trung đầu tư xây dựng thêm 16 phòng học kiên cố; 19 công trình vệ sinh; 14 công trình nước sạch. Các hạng mục nhà hiệu bộ, cổng tường rào, nhà đa năng, nhà thư viện… cũng đã được đầu tư xây dựng, với tổng kinh phí là trên 7,9 tỷ đồng…

Tại huyện Đắk Song

Ngày 5/9, khoảng 300 cán bộ, giáo viên, học sinh Trường Phổ thông DTNT huyện Đắk Song cũng đã long trọng tổ chức lễ khai giảng năm học mới. Đồng chí Lê Kim Huy, TUV, Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy cùng lãnh đạo huyện, các cơ quan, ban ngành địa phương đã đến chung vui cùng với trường.

Học sinh Trường Phổ thông DTNT Đắk Song biểu diễn văn nghệ

Trong năm vừa qua, thầy và trò nhà trường đã nỗ lực, phấn đấu và đạt được nhiều thành tích cao trong sự nghiệp giáo dục, với 100%  học sinh THCS đủ điều kiện công nhận tốt nghiệp; 100% học sinh THPT đậu tốt nghiệp. Đặc biệt, học sinh nhà trường đã đạt giải nhì cuộc thi Olympic cấp tỉnh khối nội trú. Phát huy những kết quả đã đạt được, năm học 2014-2015, trường sẽ tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm như: đổi mới nội dung, phương pháp dạy học; tăng cường cơ sở vật chất và thiết bị dạy học; cải tiến công tác kiểm tra, đánh giá quá trình giảng dạy của giáo viên, quá trình học tập của học sinh.

Nhân dịp này, Hội Khuyến học huyện Đắk Song đã trao tặng 2 suất học bổng và 25 suất quà cho học sinh nghèo vượt khó, học giỏi của nhà trường.

Đồng chí Lê kim Huy trao Giấy khen của Sở Giáo dục-Đào tạo cho các tập thể đạt thành tích xuất sắc trong năm học 2013-2014

Theo thống kê, năm học mới này, toàn huyện Đắk Song có 41  trường từ bậc học mầm non đến THPT, với khoảng 16107 học sinh ở các cấp học. Để đảm bảo cơ sở vật chất, toàn huyện đã đầu tư hơn 3 tỷ đồng để xây dựng mới 16 phòng học và một số công trình phục vụ giáo dục, góp phần đáp ứng được nhu cầu học tập 2 buổi/ngày cho 50% học sinh tiểu học, không còn tình trạng học ca 3.

Ngoài ra, các phòng chức năng, phòng hoạt động chung, công trình nhà công vụ, thư viện cơ bản đáp ứng yêu cầu học tập, sinh hoạt của cán bộ, giáo viên và học sinh. Các thiết bị, sách giáo khoa và vật chất khác phục vụ công tác giảng dạy và học tập cho các bậc học, nhất là đối với con em đồng báo các dân tộc thiểu số được cấp phát kịp thời.

Về công tác chuyên môn, cán bộ, giáo viên trong huyện đã được tham dự lớp bồi dưỡng chính trị và chuyên môn, đảm bảo bước vào năm học mới với tinh thần vui tươi, phấn khởi, tin tưởng và quyết tâm đạt được nhiều thành tích trong dạy và học.

* Được biết, tại địa bàn huyện Đắk Song, về phía tỉnh, các đồng chí: Nguyễn Thanh Sơn, UVTVTU, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh đã dự lễ khai giảng tại Trường THPT Đắk Song; Nguyễn Văn Viện, TUV, Giám đốc Sở Giao thông-Vận tải dự lễ khai giảng tại Trường THPT Phan Đình Phùng.

Huyện Tuy Đức

Đúng 8 giờ, ngày 5/9, tại Trường tiểu học Lê Hồng Phong, xã Đắk Búk So (Tuy Đức), hơn 550 học sinh và thầy cô giáo đã hân hoan tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2014-2015.

Học sinh Trường tiểu học Lê Hồng Phong, xã Đắk Búk So (Tuy Đức) hân hoan khai giảng năm học mới

Trong năm học vừa qua, nhờ thực hiện nhiều biện pháp giảng dạy hiệu quả nên nhà trường đã đạt được nhiều thành tích trong dạy và học. Cụ thể, khối lớp 1 và khối lớp 5 có số học sinh khá, giỏi đạt 75,3%; khối lớp 2,3,4 có học sinh khá, giỏi đạt 76%. Trong đó, nhiều học sinh đạt thành tích cao trong các cuộc thi như giải toán qua mạng, thi toán tuổi thơ … do nhiều cấp tổ chức. Bước vào năm học mới, trường có 17 lớp học và 27 giáo viên, với gần 550 học sinh. Nhiều trang thiết bị về cơ sở vật chất như phòng học, bàn ghế cũng được trường xây dựng và trang bị mới.

Cô Trần Thị Hương chia sẻ: “Ngày hôm nay, thấy các em tề tựu đông đủ, tôi thấy rất mừng. Bởi, những ngày qua, các thầy, cô giáo đã không quản vất vả để chuẩn bị cho lễ khai giảng, mà khó khăn nhất là việc vào tận thôn, bon để tuyên truyền, vận động phụ huynh đưa học sinh ra lớp để sắp xếp, ổn định chỗ ngồi. Trong năm học mới này, mặc dù,  còn nhiều khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất nhưng đội ngũ giáo viên, học sinh của trường sẽ cố gắng vượt qua, để cuối năm đạt thành tích tốt nhất”.

Bà H’Den, một phụ huynh học sinh ở thôn 3, xã Đắk Búk So vui mừng cho biết: “Trong năm học này, gia đình tôi mong con em mình có sức khỏe để học tập tốt. Gia đình sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để các cháu được đến trường đầy đủ”.

Theo Phòng Giáo dục huyện Tuy Đức, bước sang năm học 2014-2015, địa phương có 452 lớp học, với hơn 11.920 học sinh. Để chuẩn bị cho năm học mới, huyện đã đầu tư nguồn kinh phí hơn 4,4 tỷ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng, cũng như trang thiết bị phục vụ dạy học. Đội ngũ giáo viên cũng được tham gia các lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức, nâng cao trình độ nghiệp vụ. Các công tác khác như tăng cường công tác giáo dục toàn diện và quản lý học sinh; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong đổi mới phương pháp dạy, học và công tác quản lý giáo dục, thực hiện chính sách ưu đài của Nhà nước, địa phương đối với học sinh các dân tộc thiểu số... cũng được huyện triển khai thực hiện ngay từ đầu năm học mới.

Huyện Chư Jút:

Sáng ngày 5/9, hơn 23.000 học sinh thuộc 48 cơ sở giáo dục từ bậc mầm non đến THPT trên địa bàn huyện Chư Jút cũng đã đồng loạt tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2014-2015. Chuẩn bị cho năm học mới, từ nhiều nguồn vốn khác nhau, huyện đã đầu tư trên 10 tỷ đồng để sửa chữa và xây mới được 27 phòng học, 1 thư viện, 1 nhà hiệu bộ, 15 công trình vệ sinh, nước sạch; đồng thời bố trí gần 1,7 tỷ đồng để mua sắm các thiết bị dạy học... Trong năm học này, ngành Giáo dục huyện sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục bằng việc tập trung rà soát, hoàn thiện về cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên để phấn đấu ngày càng có thêm nhiều trường học đạt chuẩn quốc gia …

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, các đồng chí: Mai Vinh Quang, TUV, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy đã về dự lễ khai giảng tại Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm; Huỳnh Ngọc Anh, TUV, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội dự lễ khai giảng tại Trường THPT Phan Bội Châu; Hà Trung Ký, TUV, Giám đốc Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh dự lễ khai giảng tại Trường THPT Đào Duy Từ; Bùi Ngọc Sơn, Phó Bí thư Tỉnh đoàn dự lễ khai giảng tại Trường Phổ thông DTNT huyện Chư Jút…

Tại Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, xã Nam Dong (Chư Jút), hơn 700 học sinh và 50 cán bộ, giáo viên, nhân viên của đơn vị này đã hân hoan tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2014-2015. Trong năm học vừa qua, thầy và trò nhà trường đã có nhiều nỗ lực trong công tác dạy và học. Cụ thể, toàn trường có 224 em đạt danh hiệu học sinh giỏi, 232 em học sinh tiên tiến, 9 em đạt giải thi toán trên mạng internet cấp huyện, 1 em đạt giải khuyến khích tiếng Anh trên mạng cấp tỉnh; tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình tiểu học đạt 98,4%. Qua đó, trường đã đóng góp nhiều thành tích cho nền giáo dục huyện nhà, nhất là trong công tác giáo dục học sinh dân tộc thiểu số, học sinh vùng sâu, vùng xa. 

Bước vào năm học mới, nhà trường tiếp tục phấn đấu giữ vững thành tích trường đạt chuẩn quốc gia, bằng việc nỗ lực đẩy mạnh thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, gắn với cuộc vận động “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

Học sinh Trường Tiểu học Lê Hồng Phong rộn ràng bước vào năm học mới

Huyện Đắk Glong:

Sáng ngày 5/9, thầy và trò Trường THPT Dân tộc nội trú (DTNT)  Đắk Glong đã long trọng tổ chức lễ khai giảng năm học 2014-2015. Lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương và phụ huynh học sinh đã đến chung vui cùng với thầy và trò nhà trường.

Trong năm học 2013-2014, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng với sự nỗ lực, đoàn kết, phấn đấu vì mục tiêu chung, mỗi giáo viên, nhân viên và học sinh đã không ngừng nỗ lực dạy và học. Vì thế, trường đã có 100% học sinh khối lớp 9 đều trúng tuyển vào các trường THPT; tỉ lệ học sinh có lực loại khá, giỏi đạt 34%. Ngoài ra, nhiều học sinh của trường đã tham gia các kỳ thi cấp huyện, cấp tỉnh và đạt giải cao.

Bước vào năm học mới  này, nhà trường có 220 học sinh và thầy cô giáo. Trường cũng tiếp tục đẩy mạnh thi đua “Dạy tốt, học tốt”, triển khai có chiều sâu cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”; đồng thời triển khai phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”… để nâng cao chất lượng dạy và học, đạt nhiều thành tích cao hơn.

Niềm vui của học sinh Trường THPT Dân tộc nội trú Đắk Glong trong ngày tựu trường

Theo Phòng Giáo dục-Đào tạo huyện Đắk Glong thì năm học 2014-2015, toàn huyện có 42 trường học các cấp với khoảng 14.600 học sinh. Để chuẩn bị về cơ sở vật chất, huyện đã đầu tư trên 37,5 tỷ đồng và đã xây dựng, sửa chữa các phòng học và bố trí gần 2 tỷ đồng để mua sắm một số thiết bị dạy học.

Huyện Krông Nô:

Ngày 5/9, Trường mầm non Hoa Mai, xã Đắk Sôr (Krông Nô) đã tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2014 -2015. Năm học mới này trường có 181 học sinh, 6 phòng học xây cấp 4 và 2 phòng mượn của hội trường thôn.

Các cháu học sinh Trường Mầm non Hoa Mai, xã Đắk Sôr (Krông Nô) trong buổi khai giảng

Bước vào năm học này, nhà trường sẽ tiếp tục đổi mới phương pháp dạy để tiếp tục nâng cao hiệu quả chất lượng. Cô giáo Nguyễn Thị Hoa, Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Mai vui mừng cho biết: “Đến học kỳ 2 của năm học mới, nhà trường sẽ có thêm 8 phòng học và 1 bếp ăn mới đưa vào sử dụng. Số phòng học mới này sẽ cơ bản đáp ứng nhu cầu dạy và học của nhà trường”.

Theo Phòng Giáo dục-Đào tạo huyện Krông Nô thì năm học này toàn huyện có 42 trường học các cấp, với hơn 17.000 học sinh. Để đáp ứng nhu cầu về cơ sở vật chất, huyện đã đầu tư trên 31 tỷ đồng xây mới một nhà hiệu bộ và 61 phòng học kiên cố. Cùng với đó, huyện cũng đẩy mạnh xây dựng các công trình nước sạch, nhà vệ sinh cho các trường.

P.V

Nguồn tin: Báo Đăk Nông Online

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

emc
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây