Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Đắk Nông lần thứ III, nhiệm kỳ 2017-2022

Thứ năm - 08/06/2017 21:29 - Đã xem: 1017
Ngày 8/6, Giáo hội Phật giáo (GHPG) tỉnh Đắk Nông đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ III, nhiệm kỳ 2017-2022, với sự tham dự của hơn 700 đại biểu chính thức.

Các đồng chí: Điểu K’Ré, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên; Lê Kim Huy, UVTVTU, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Nguyễn Thị Hoa, UVTVTU, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Cao Huy, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương GHPG Việt Nam, các sở, ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh đã về chung vui cùng đại hội.

Các đại biểu làm lễ, nghi thức trước khi Đại hội

Theo báo cáo tại Đại hội, trong 5 năm qua, Ban Trị sự GHPG tỉnh đã thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội GHPG tỉnh lần thứ II, nhiệm kỳ 2012-2017. Bộ máy tổ chức được củng cố, kiện toàn, toàn tỉnh thành lập được 5 ban trị sự cấp huyện và phát triển thêm 17 cơ sở trực thuộc, nâng tổng số tu viện, tịnh xá, niệm phật đường lên 40 cơ sở.

Đồng chí Điểu K’Ré, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên tặng hoa chúc mừng Đại hội

Tăng ni, phật tử sinh hoạt đạo theo đường hướng, hiến chương của GHPG Việt Nam và quy định của pháp luật. Ban Trị sự GHPG tỉnh đã phát huy vai trò là thành viên của Mặt trận Tổ quốc, tích cực tham gia thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, nhất là trong các hoạt động xã hội từ thiện. Nhiệm kỳ qua, với tinh thần từ bi của đạo Phật, GHPG tỉnh đã vận động được trên 20,7 tỷ đồng để tặng quà, xây nhà tình thương, giếng khoan, khám, cấp phát thuốc, làm đường giao thông nông thôn…cho các hộ nghèo, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, dân tộc thiểu số.

Đồng chí Lê Kim Huy, UVTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy thay mặt lãnh đạo Tỉnh ủy tặng hoa chúc mừng

Thời gian tới, Ban Trị sự GHPG tỉnh sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động tăng ni, phật tử sống và sinh hoạt tín ngưỡng theo đúng Hiến pháp và pháp luật. Cùng với việc sẽ thành lập thêm 3 ban trị sự GHPG cấp huyện, GHPG tỉnh tiếp tục liên hệ với ban từ thiện các tỉnh, thành phố, các tổ chức xã hội để vận động kinh phí xây dựng nhà tình thương, giếng nước, tặng quà, khám chữa bệnh... cho những hộ nghèo, dân tộc thiểu số trong tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Thị Hoa, UVTVTU, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tặng hoa chúc mừng Đại hội

Phát biểu chúc mừng Đại hội, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Huy đã ghi nhận những kết quả mà GHPG tỉnh đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, góp phần không nhỏ vào sự phát triển chung của địa phương.

Đồng chí đề nghị, thời gian tới, Ban Trị sự GHPG tỉnh cần tiếp tục tăng cường tinh thần đoàn kết, hòa hợp cũng như giữ mối quan hệ mật thiết với chính quyền, ban ngành địa phương. Cùng với việc nâng cao chất lượng về mặt tổ chức, hoạt động bảo đảm hiệu quả, nền nếp, có sự thống nhất cao, GHPG tỉnh cần  củng cố đội ngũ tăng ni, thực hiện nghiêm giới luật và đạo hạnh; kết hợp chặt chẽ giữa việc thi hành chính pháp với sự hiểu biết, tôn trọng và thực hiện nghiêm các quy định của Nhà nước trong hoạt động phật sự. Tăng ni, phật tử tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, đồng hành cùng dân tộc, đóng góp vào các hoạt động ích nước, lợi dân. GHPG tỉnh cần đề cao cảnh giác trước âm mưu, thủ đoạn của các phần tử cơ hội cực đoan, lợi dụng tôn giáo kích động tín đồ, phương hại đến khối đại đoàn kết dân tộc và sự thống nhất của GHPG Việt Nam.

Toàn cảnh Đại hội

Đại hội đã biểu quyết bầu Ban Trị sự GHPG tỉnh Đắk Nông nhiệm kỳ 2017-2022 gồm 51 thành viên; bầu Ban Trị sự thường trực GHPG tỉnh gồm 18 ủy viên. Thượng tọa Thích Quảng Tuấn tiếp tục được suy cử giữ chức Trưởng Ban Trị sự GHPG tỉnh nhiệm kỳ 2017-2022.

Trung ương GHPG Việt Nam tặng Bằng Tuyên dương Công đức cho các tập thể, cá nhân

Nhân dịp này, Trung ương GHPG Việt Nam đã trao Bằng Tuyên dương Công đức; Ban Trị sự GHPG tỉnh tặng Bằng Tán dương Công đức và UBND tỉnh tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động phật sự nhiệm kỳ 2012-2017.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Huy tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Huy tặng Bằng khen UBND tỉnh cho các cá nhân