Xã Đăk Đrông: Sản xuất lúa hè thu gặp nhiều khó khăn do thời tiết bất lợi

Thứ năm - 08/06/2023 23:20 - Đã xem: 366
Hiện, bà con nông dân trên địa bàn xã Đăk Đrông đã gieo cấy xong diện tích lúa hè thu 2023, tuy nhiên thời tiết nắng nóng kết hợp mưa nhiều ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây lúa nước.
lua dak rong 1

Chị Hà Thị Đẹp, xã Đăk Đrông cho biết: Vụ Hè thu 2023 gia đình gieo cấy hơn 4 sào lúa nước với giống Đài Thơm, mặc dù đã gieo cấy xong nhưng những ngày qua thời tiết mưa nhiều, làm lúa khó nẩy mầm và hư hại khá nhiều. Hiện chị đang tập trung tháo bớt nước trong ruộng cho cây lúa phát triển, tuy nhiên nếu thời gian tới tiếp tục mưa thì khả năng gieo tỉa lại lần 2 là điều khó tránh khỏi.
Theo bà con nông dân, đầu vụ hè thu lượng nước khá dồi dào do có những cơn mưa lớn đã giúp cho việc cải tạo đồng ruộng khá thuận lợi. Tuy vậy, trên địa bàn huyện Cư Jút nói chung và xã Đăk Đrông nói riêng xuất hiện nhiều đợt mưa lớn và kéo dài làm nhiều diện tích lúa vừa gieo cấy bị ngập úng. Hậu quả là hàng chục ha lúa trên địa bàn xã Đăk Đrông bị ngập úng cục bộ, người dân phải gieo cấy lại nhiều lần.
lua dak rong 2

Vụ hè thu 2023, xã Đăk Đrông gieo cấy gần 1.150 ha lúa nước, hiện chính quyền địa phương đang tích cực hỗ trợ nông dân thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ phù hợp với các giai đoạn phát triển khác nhau của cây lúa trong điều kiện mưa bão nhằm đạt năng suất cao nhất.
Hiện thời tiết đang diễn biến phức tạp, bà con nông dân cần thường xuyên theo dõi dự báo thời tiết để chăm sóc cây lúa theo từng giai đoạn phù hợp, đảm bảo năng suất lúa vụ hè thu./.
Thực hiện: Tùng Nhi.