Nâng cao thu nhập từ trồng ngô ngọt

Thứ ba - 13/06/2023 22:24 - Đã xem: 516
Thực hiện mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nông dân huyện Cư Jút đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa giống mới, năng suất cao vào sản xuất để nâng cao hiệu quả kinh tế. Mô hình trồng ngô ngọt là một ví dụ điển hình!
Bà Hoàng Thị Dung, ở xã Đăk Đrông hiện trồng hơn 1 ha ngô ngọt, bà chia sẻ: 2 năm trở lại đây, giá phân bón, vật tư nông nghiệp tăng cao, bà đã chuyển toàn bộ diện tích cây màu sang trồng ngô ngọt nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế. So với cây màu, trồng ngô ngọt tiết kiệm nước tưới mà thu nhập cao hơn gấp 2 lần. Tuy nhiên, giống ngô ngọt thường bị sâu keo gây hại nên chú ý phòng trừ sâu bệnh. Với 1 ha ngô ngọt, gia đình bà lãi trên 40 triệu đồng/vụ. Các hộ chăm sóc tốt thì lợi nhuận đạt cao hơn. Nhiều nông dân vươn lên thoát nghèo nhờ loại cây trồng này.
ngo ngot 4
Theo bà con nông dân, cây ngô ngọt phát triển phù hợp với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng của địa phương, có thời gian sinh trưởng từ 70 đến 80 ngày cho thu hoạch, chất lượng ăn ngon mềm và ngọt. Sau khi thu hoạch, thân lá vẫn còn xanh đậm tận dụng làm thức ăn cho gia súc, năng suất đạt từ 16 đến 18 tấn/ha. Cây ngô ngọt có thể trồng được 3 – 4 vụ/năm giá cả ổn định từ 2.000 đến 4.000 đồng/trái nên mang lại thu nhập ổn định cho nông dân.
ngo ngot 1
Theo thống kê, huyện Cư Jút gieo trồng hơn 12.000 ha ngô/năm, trong đó diện tích trồng ngô ngọt khoảng 70 ha. Nhận thấy mô hình trồng ngô ngọt mang lại hiệu quả cao, nhiều hộ đã chuyển sang trồng loại cây này. Hiện, Giá ngô ngọt đang ở mức ổn định hơn 2.000 đồng/trái nên bà con rất phấn khởi. Trong khi giá cây màu thời gian gần đây hạ thấp thì cây ngô ngọt đang là lựa chọn hiệu quả của người dân trên địa bàn huyện Cư Jút trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng.
Mô hình sản xuất ngô ngọt đã nâng cao thu nhập cho nông dân, góp phần thực hiện có hiệu quả công tác chuyển dịch cơ cấu cây trồng và tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, để cây ngô ngọt có chỗ đứng vững chắc trên đồng đất CưJút, các cấp, các ngành cần quy hoạch vùng sản xuất, định hướng cho bà con nông dân không nên phát triển ồ ạt tránh tình trạng “cung vượt cầu”./.
Thực hiện: Tùng Nhi.