Xứng danh “Đơn vị Quyết thắng”

Thứ ba - 12/03/2019 22:51 - Đã xem: 1830
Những năm qua, phong trào “Thi đua Quyết thắng” của lực lượng quân sự (LLQS) huyện Cư Jút (Đắk Nông) có nhiều đổi mới, được Quân khu 5 tặng danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng” năm 2018.

Dân quân xã biên giới Đắk Wil (Cư Jút) phối hợp với lực lượng bộ đội biên phòng tuần tra, bảo vệ đường biên, cột mốc

Đột phá khâu yếu mặt yếu

Theo Thượng tá Phạm Xuân Bách, Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện Cư Jút, cùng với phong trào thi đua thường xuyên, Đảng ủy, Ban CHQS huyện xác định các khâu đột phá để lãnh đạo thực hiện đạt hiệu quả cao nhất; trong đó trọng tâm là khắc phục các điểm yếu, mặt yếu của đơn vị. Chính vì vậy, phong trào “Thi đua Quyết thắng” của LLQS huyện luôn đạt kết quả tích cực.

Theo đó, trước đây tình hình vi phạm kỷ luật, pháp luật trong đơn vị còn xảy ra, kéo dài trong nhiều năm liền, buộc Bộ CHQS tỉnh phải vào cuộc chỉ đạo, giải quyết. Nguyên nhân của những hạn chế khuyết điểm là do vai trò lãnh đạo của Đảng ủy có thời điểm, giai đoạn thiếu toàn diện; cán bộ chủ trì chưa thực sự gương mẫu. Việc lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết các vụ việc nảy sinh trong đơn vị thiếu chủ động, không dứt điểm, để kéo dài. Quy chế dân chủ cơ sở thực hiện chưa tốt. Một số cán bộ, nhân viên thiếu rèn luyện, ý thức chấp hành pháp luật, kỷ luật không tốt.

Cán bộ, chiến sĩ Đại đội bộ binh 4, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Cư Jút lên đường hành quân thực hiện nhiệm vụ

Trên cơ sở “bắt đúng bệnh”, thẳng thắn nhìn nhận, đánh giá đúng mặt mạnh, yếu, Đảng ủy, Ban CHQS huyện đề ra nhiều giải pháp để chấn chỉnh. Trước hết, đơn vị tập trung làm tốt công tác giáo dục, quán triệt nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ về xây dựng nền nếp chính quy, rèn luyện kỷ luật. Các cơ quan, đơn vị  trực thuộc chú trọng giải quyết, xử lý dứt điểm những khâu yếu, mặt yếu của mình.

Từng lãnh đạo, chỉ huy được phân công trực tiếp theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện ở các bộ phận, nhất là nơi yếu kém hoặc tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến vi phạm kỷ luật. Các tập thể, cá nhân viết đăng ký nội dung thực hiện, hàng tháng rút kinh nghiệm những việc làm được, chưa làm được để khắc phục, sửa chữa kịp thời.

Đáng chú ý, việc thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, với nhiều hình thức, biện pháp, nhất là nâng cao hiệu quả thực hiện “Ngày chính trị văn hóa tinh thần”, “Ngày pháp luật”, “Mỗi tuần học một điều luật”, “Tổ tư vấn tâm lý – pháp lý quân nhân”... đã kịp thời giải quyết tốt mối quan hệ trong đơn vị, khắc phục các hiện tượng bao che, giấu khuyết điểm, xử lý không nghiêm những trường hợp vi phạm kỷ luật. Ngoài duy trì nghiêm các chế độ trong ngày, tuần, đơn vị còn đầu tư xây dựng, sửa chữa, củng cố doanh trại, hệ thống  biển, bảng bảo đảm chính quy, có cảnh quan môi trường văn hóa xanh – sạch – đẹp.

Với nhiều giải pháp thiết thực đã tạo chuyển biến sâu sắc về nhận thức và hành động cho 100% cán bộ, chiến sĩ. Mức độ vi phạm kỷ luật của bộ đội giảm dần từ 0,2% năm 2016 đến nay chỉ còn dưới 0,1%. Mối quan hệ giữa cán bộ, chiến sĩ, giữa cấp trên với cấp dưới được tăng cường, tạo sự đoàn kết thống nhất cao.

Chiến sĩ Đại đội bộ binh 4 (Ban CHQS huyện Cư Jút) nỗ lực luyện tập trên thao trường

Xây dựng lực lượng vững mạnh toàn diện

Thực hiện nhiệm vụ được giao, Ban CHQS huyện Cư Jút chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai các giải pháp thực hiện tốt công tác quân sự - quốc phòng, xây dựng khu vực phòng thủ của huyện thành khu vực phòng thủ liên hoàn vững chắc. Cùng với duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, các phương án chiến đấu thường xuyên được bổ sung, luyện tập, không để bị động bất ngờ, bảo vệ vững chắc các mục tiêu được giao, nhất là các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước và địa phương.

Công tác kiểm tra, đôn đốc các xã, thị trấn hoàn chỉnh các văn kiện, kế hoạch theo quy định được chú trọng. Cùng với bộ đội tập trung, đơn vị đã tham mưu địa phương xây dựng lực lượng dân quân, tự vệ, dự bị động viên đủ về số lượng, bảo đảm về chất lượng, có độ tin cậy cao, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong năm.

Chiến sĩ Đại đội bộ binh 4 (Ban CHQS huyện Cư Jút) giải lao trên thao trường huấn luyện

Việc đổi mới, nâng cao chất lượng huấn luyện cho các lực lượng được hết sức chú trọng. Kết quả năm 2018, 100% cán bộ, chiến sĩ được huấn luyện đúng thực chất theo phân cấp, kết quả đạt khá. Cán bộ, chiến sĩ nắm chắc nhiệm vụ, thực hiện nghiêm chế độ sẵn sàng chiến đấu. Trong năm 2018, Ban CHQS huyện còn tham mưu huyện chỉ đạo, tổ chức cho 2 xã diễn tập chiến đấu phòng thủ đạt kết quả khá cũng và điều hành diễn tập vòng tổng hợp cho Đại đội bộ binh 4 phối hợp với lực lượng biên phòng.

Phong trào “Thi đua Quyết thắng” còn được gắn với phong trào thi đua yêu nước ở địa phương, góp phần thực hiện hiệu quả công tác tuyển quân, chính sách hậu phương quân đội và chung sức xây dựng nông thôn mới. Trong đó, Ban CHQS huyện ủng hộ xóa 1 nhà tạm và tặng 1 con bò giống cho gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại thôn 12, xã Đắk D’rông.

Có thể nói, nhờ xây dựng những mục tiêu, nội dung thi đua cụ thể cũng như quá trình tổ chức chỉ đạo, lãnh đạo được chặt chẽ phong trào “Thi đua Quyết thắng” trong LLQS huyện Cư Jút thời gian qua có bước chuyển biến tích cực, đạt được những kết quả nổi bật, toàn diện, xứng đáng với danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”.

Bài, ảnh: Lam Giang

Nguồn tin: Báo Đăk Nông Online

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

emc
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây