Triển khai thực hiện Chỉ thị số 34-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới công tác thi đua khen thưởng

Thứ ba - 08/07/2014 23:21 - Đã xem: 903
Ngày 8/7, tại Hà Nội, Hội đồng Thi đua khen thưởng Trung ương đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Chỉ thị số 34-CT/TW của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đổi mới công tác thi đua khen thưởng”.

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị. Tại đầu cầu Đắk Nông, đồng chí Nguyễn Bốn, UVBTV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số ban, ngành đã tham dự.

Theo đánh giá, sau 10 năm thực hiện Chỉ thị số 39-CT/TW, ngày 21/5/2004 của Bộ Chính trị khóa IX, công tác thi đua, khen thưởng đã có chuyển biến tích cực, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng, đối ngoại và tăng cường đoàn kết dân tộc.

Phong trào thi đua yêu nước đã được tổ chức sâu rộng, từng bước đổi mới nội dung, hình thức phát động, bám sát thực tiễn, gắn với đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và thực hiện nhiệm vụ chính trị ở từng địa phương, đơn vị.

Công tác khen thưởng cơ bản bảo đảm theo quy định của pháp luật, góp phần mạnh mẽ trong việc động viên, tôn vinh kịp thời tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc. Việc phát hiện, bồi dưỡng, tổng kết và nhân điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt đã được quan tâm hơn.

Hệ thống pháp luật về thi đua, khen thưởng từng bước được hoàn thiện. Bộ máy làm công tác thi đua, khen thưởng các cấp được củng cố, kiện toàn. Các cơ quan truyền thông đại chúng có nhiều hình thức tuyên truyền về các phong trào thi đua và biểu dương người tốt, việc tốt.

Tuy nhiên, phong trào thi đua phát triển chưa đồng đều, liên tục, nhiều nơi còn mang nặng tính hình thức, chưa gắn kết chặt chẽ với nhiệm vụ chính trị. Nhiều nơi, việc khen thưởng còn thiếu chính xác, chưa kịp thời; khen thưởng cho người lao động trực tiếp sản xuất, nông dân, công nhân còn ít.

Việc phát hiện, bồi dưỡng, tổng kết và nhân rộng điển hình tiên tiến hiệu quả chưa cao; biện pháp tuyên truyền thiếu đồng bộ... làm hạn chế động lực phấn đấu của tập thể và cá nhân.

Nguyên nhân chủ yếu là do sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền ở một số bộ, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị, nhất là người đứng đầu còn chưa đầy đủ, toàn diện. Nhiều nơi, bộ máy làm công tác thi đua, khen thưởng chưa ổn định, thống nhất; năng lực tham mưu của cán bộ, công chức làm công tác này còn hạn chế.

Tại hội nghị, Hội đồng Thi đua khen thưởng Trung ương đã thông qua kế hoạch thực hiện Chỉ thị 34-CT/TW của Bộ Chính trị và giới thiệu những nội dung cơ bản của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi đua, khen thưởng năm 2013 và nghị định hướng dẫn thi hành.

Theo đó, để công tác thi đua khen thưởng tiếp tục tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong tổ chức thực hiện phong trào thi đua yêu nước thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và chủ động hội nhập quốc tế, Chỉ thị yêu cầu Hội đồng Thi đua khen thưởng các cấp xác định các nội dung, nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp chủ yếu nhằm đổi mới, nâng cao chất lượng công tác thi đua, khen thưởng.

Việc tổ chức triển khai thực hiện chỉ thị phải gắn với đôn đốc, kiểm tra, giám sát, cũng như đề xuất, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc. Phong trào thi đua yêu nước cần được chú trọng vào việc phát hiện nhân rộng các điển hình cá nhân, tập thể tiên tiến, xuất sắc, đạt nhiều thành tích trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội.

Tin, ảnh: Mỹ Hằng

Nguồn tin: Báo Đăk Nông Online