Quy định đóng BHXH bổ sung để tính hưởng chế độ hưu trí, tử tuất

Thứ sáu - 14/02/2014 02:19 - Đã xem: 895
Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định 13/2014/QĐ-TTg quy định đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bổ sung để tính hưởng chế độ hưu trí và tử tuất quy định tại Khoản 1 Điều 4 Luật BHXH đối với đối tượng hưởng sinh hoạt phí trong Công an nhân dân giai đoạn từ ngày 1/1/1995 đến 31/12/2006, sau đó chuyển thành người hưởng lương.

Quyết định này áp dụng đối với hạ sĩ quan, chiến sĩ phục vụ có thời hạn trong Công an nhân dân; học sinh, sinh viên hưởng sinh hoạt phí học tại các trường Công an nhân dân hoặc gửi học tại các trường ngoài Công an nhân dân giai đoạn từ ngày 1/1/1995 đến ngày 31/12/2006, sau đó chuyển thành người hưởng lương, hiện nay đang công tác hoặc đã thôi công tác (phục vụ) trong Công an nhân dân, được đóng BHXH bổ sung cho thời gian hưởng sinh hoạt phí, để tính hưởng chế độ hưu trí và tử tuất quy định tại Khoản 1 Điều 4 Luật BHXH, bao gồm:

- Đang đóng BHXH bắt buộc trong Công an nhân dân hoặc được chuyển ngành và tiếp tục tham gia BHXH bắt buộc theo quy định của pháp luật về BHXH.

- Đã thôi công tác (phục vụ) trong Công an nhân dân và được bảo lưu thời gian đóng BHXH chờ hưởng chế độ, hoặc để có điều kiện tiếp tục tham gia đóng BHXH theo quy định.

Quyết định này không áp dụng để giải quyết lại chế độ BHXH đối với đối tượng nêu trên đã được BHXH Công an nhân dân hoặc BHXH tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện giải quyết chế độ trợ cấp một lần hoặc hằng tháng.

Mức đóng BHXH bổ sung

Mức đóng BHXH bổ sung vào quỹ BHXH đối với đối tượng trên như sau: Mức đóng BHXH bổ sung hằng năm = Số đối tượng x mức lương tối thiểu chung từng giai đoạn x tỷ lệ đóng x số tháng đóng.

Tỷ lệ đóng BHXH bổ sung bằng 14% mức lương tối thiểu chung/người/tháng thời gian đóng bổ sung.

Kinh phí đóng BHXH bổ sung vào quỹ BHXH đối với đối tượng quy định nêu trên do ngân sách Nhà nước bảo đảm.

Quyết định có hiệu lực từ ngày 26/3/2014.

     

Theo Khoản 1 Điều 4 Luật BHXH, BHXH bắt buộc bao gồm các chế độ sau đây:

a) Ốm đau;

b) Thai sản;

c) Tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

d) Hưu trí;

đ) Tử tuất.

 

 

Nguồn Chinhphu.vn


Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

emc
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây