Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải kiểm tra tiến độ xây dựng Dự án Nhà máy Alumin Nhân Cơ

Chủ nhật - 16/02/2014 22:35 - Đã xem: 832
Chiều ngày 10/2, Đoàn công tác Chính phủ do đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ dẫn đầu đã về làm việc tại tỉnh Đăk Nông để kiểm tra tiến độ, tình hình thực hiện Dự án Nhà máy Alumin Nhân Cơ.

Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí Trần Quốc Huy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Lê Diễn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành, Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam và Ban quản lý Dự án nhà máy Alumil Nhân cơ.


Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải kiểm tra thực tế tại Dự án Nhà máy Alumin Nhân Cơ

Theo Ban quản lý Dự án Alumil Nhân Cơ tiến độ thi công xây dựng các hạng mục thuộc dự án đến nay ước đạt 70,4% về khối lượng và giá trị thực hiện lắp đặt thiết bị ước đạt 68%. Các hạng mục công trình thuộc hợp phần dự án đang được các nhà thầu khẩn trương thực hiện. Riêng nhà máy tuyển quặng Alumin, đến thời điểm này đang triển khai thi công 72/73 hạng mục, các thiết bị chủ yếu đã tập kết đến chân công trình và tiến hành lắp đặt được khoảng 68,7% khối lượng. Các hạng mục công trình khác như hồ chứa bùn đỏ, đập ngăn nước, đập bãi thải quặng… cũng đang được các đơn vị thi công gấp rút thực hiện và dự kiến bắt đầu chạy thử có tải và có sản phẩm vào đầu quý III/2014. Sau khi trực tiếp thị sát thực tế tại một số hạng mục trong hợp phần của dự án nhà máy Alumin Nhân Cơ như khu vực trạm khí hóa than, hồ chứa bùn đỏ, nhà máy tuyển quặng Alumin… Phó Thủ tướng cùng đoàn công tác của Chính phủ cũng đã tỏ ra lo ngại về tiến độ của dự án.

Tuy nhiên, nhìn chung nhờ rút kinh nghiệm trong việc thi công dự án nhà máy Alumin Tân Rai (Lâm Đồng) nên tiến độ thi công dự án nhà máy Alumin Nhân Cơ đang từng bước được cải thiện. Khó khăn nhất hiện nay vẫn là công tác giải phóng mặt bằng tại một số hạng mục thuộc hợp phần dự án và nguồn điện phục vụ nhà máy khi đi vào sản xuất.

Tại buổi làm việc, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đã yêu cầu các bộ, ngành trong đoàn công tác cần nghiên cứu áp dụng một số cơ chế về việc tính giá điện, vay vốn và có kế hoạch tiêu thụ sản phẩm sau khi nhà máy Alumin Nhân cơ đi vào hoạt động. Liên quan đến việc tiêu thụ sản phẩm Alumin sau này, ông Lê Diễn – Chủ tịch UBND tỉnh Đăk Nông mong muốn Chính phủ cần quan tâm tạo điều kiện cho các nhà đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất nhôm đặt tại tỉnh Đăk Nông, giúp tiêu thụ tại chỗ sản phẩm quặng Alumin, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của Đăk Nông nói riêng và cả vùng Tây Nguyên nói chung.


Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải kết luận tại buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã biểu dương nỗ lực lớn của tỉnh Đăk Nông và Ban quản lý dự án trong việc triển khai xây dựng nhà máy Alumin Nhân Cơ suốt thời gian qua. Phó Thủ tướng nhấn mạnh đây là một trong những dự án thí điểm cho một ngành công nghiệp nhôm của nước ta, các bộ, ngành cần soát xét, tính toán kỹ để đề xuất những cơ chế đầu tư, kế hoạch đưa dự án sản xuất nhôm vào thực hiện theo hướng đảm bảo phương án sản xuất hiệu quả bền vững. Qua cuộc làm việc, Phó Thủ tướng cũng rất phấn khởi vì một số vướng mắc phát sinh trước đây đã được tỉnh và Ban quản lý dự án khắc phục hiệu quả, nhất là vướng mắc trong đền bù, giải phóng mặt bằng và đẩy nhanh tiến độ thực hiện các hạng mục.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng yêu cầu Ban quản lý dự án cần tiếp tục gấp rút hoàn thành một số hạng mục cấp thiết trước mùa mưa năm nay để đảm bảo thi công đồng bộ các hạng mục liên quan; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đảm bảo thiết bị phải lắp đặt đúng thiết kế ban đầu đạt chất lượng.

Đối với việc triển khai xây dựng nhà máy nhôm Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu các đơn vị liên quan cần có báo cáo đề xuất để chính phủ xem xét, quyết định; một số cơ chế về giá, vốn đầu tư theo đề xuất của các bộ, ngành, Chính phủ sẽ tiếp tục nghiên cứu và cho ý kiến cụ thể.

Văn Đại

Nguồn tin: Đài PT-TH Đăk Nông

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

emc
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây