Xã Nam Dong xảy ra tình trạng lúa không hạt

Thứ ba - 04/03/2014 11:17 - Đã xem: 975
Vụ Đông Xuân 2013 – 2014, xã Nam Dong gieo cấy được 65 ha lúa nước, tập trung chủ yếu ở cánh đồng 82. Các loại giống được bà con nông dân đưa vào gieo cấy chủ yếu là các loại giống thuần chủng và lúa lai đã được khảo nghiệm thành công từ những vụ mùa trước như: IR64, ML 48, PĂC 807.v.v….
Theo thống kê: hiện nay trên địa bàn xã Nam Dong có khoảng 8 ha lúa không có hạt, 5 ha lúa trổ bông nhưng tỷ lệ hạt lép chiếm 50% và có 3 ha lúa mất trắng. Mặc dù đã có sự chỉ đạo chặt chẽ của chính quyền địa phương trong việc điều tiết nước tưới hợp lý, tổ chức khơi thông cống rãnh không để diện tích nào bị thiếu nước vào cuối vụ nhưng năm nay do tình hình thời tiết trên địa bàn không thuận lợi, khi cây lúa bước vào giai đoạn làm đòng gặp sương muối nên cây lúa không trổ được bông. Theo quan sát của chúng tôi: cùng một diện tích liền kề nhau, nhưng một ruộng thì bông lúa rất dày và đều, còn một ruộng thì lúa không có hạt, tỷ lệ hạt mẩy rất thấp. Nguyên nhân là do 2 ruộng lúa này gieo cấy vào 2 thời điểm khác nhau, ruộng lúa không có hạt gieo cấy sớm hơn khoảng 2 tuần nên khi trổ bông gặp thời tiết không thuận lợi. Hiện các ngành chức năng của huyện đã tiến hành kiểm tra, đánh giá thực trạng diện tích lúa lép hạt tại xã Nam Dong.
Hương Thơm

Nguồn tin: Đài TT-TH huyện Cư Jút