Chư Jút, nông dân lại đổ xô trồng tiêu

Thứ bảy - 09/03/2013 04:03 - Đã xem: 1119
Mặc dù chính quyền địa phương, ngành chức năng đã ra sức khuyến cáo, nhưng vì lợi ích kinh tế trước mắt, nhiều hộ gia đình trên địa bàn huyện Chư Jút vẫn mở rộng diện tích cây tiêu, không những phá vỡ quy hoạch cây trồng mà còn tạo nên nhiều hệ lụy khác.


Nhiều diện tích hoa màu ở xã Đắk Wil bị người dân phá bỏ để chôn cọc trồng cây tiêu

Ông Trần Văn Thành, Chủ tịch UBND xã Ðắk D’rông cho biết: Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, trên địa bàn đã có trên 100 ha đất hoa màu được người dân san ủi, chôn cọc để trồng tiêu, nâng tổng số diện tích tiêu toàn xã tăng lên hơn 300 ha. Do người dân ồ ạt trồng tiêu nên giá trụ gỗ, tiêu giống tăng cao gấp 2-3 lần so với mọi năm mà vẫn không có để mua; tại một số thôn đã xảy ra tình trạng cắt và nhổ trộm tiêu giống, khiến tình hình trật tự an toàn xã hội khá phức tạp.
 
Theo ông Nguyễn Văn Công, Trưởng Phòng Nông nghiệp- PTNT huyện Chư Jút thì đến nay, toàn huyện đã có trên 1.400 ha tiêu và hầu hết đều là mới trồng. Trước thực trạng người dân đổ xô trồng tiêu, đơn vị đã đưa ra các khuyến cáo để người dân hiểu rõ hơn là cây tiêu chỉ thích hợp với những vùng đất bazan có độ thoát nước tốt, còn những vùng đất khác cho dù có đầu tư thâm canh tốt, nhưng năng suất sẽ không đạt cao; nếu không lựa chọn kỹ càng nguồn gốc xuất xứ của các loại trụ, giống tiêu thì nguy cơ xuất hiện dịch bệnh hại tiêu là điều không thể tránh khỏi… Tuy nhiên, diện tích tiêu “tự phát” vẫn đang ngày một gia tăng.
 
Nguyễn Lương

Nguồn tin: Đăk Nông Online

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây